Tìm hiểu tính năng mã hóa CTCSS/DTCS trên thiết bị vô tuyến bộ đàm

Mã hóa CTCSS/DTSC :

Hệ thống Tách mã Số liên tục hoặc CTCSS/DTSS là tính năng sử dụng mạch điện có khả năng giảm bớt sự khó chịu của việc lắng nghe người dùng khác khi dùng chung kênh thoại (sử dụng cùng tần số). Nó đôi khi được gọi là squelch tone hoặc sub-channel vì nó có hiệu lực của việc tạo ra nhiều kênh ảo mà tất cả các máy đều sử dụng tần số giống nhau. Nó thực hiện điều này bằng cách thêm âm thanh tần số thấp vào giọng nói. Trường hợp nhiều nhóm người sử dụng cùng tần số (được gọi là đồng kênh), mạch CTCSS sẽ tắt tiếng những người dùng đang sử dụng một tín hiệu CTCSS khác hoặc không có CTCSS. Tính năng CTCSS không có khả năng bảo mật.

Như một ví dụ đơn giản, giả sử cùng tần số vô tuyến điện được chia sẻ bởi dịch vụ giao hàng bằng pizza và dịch vụ khách sạn. Bộ đàm thông thường không có CTCSS sẽ nghe thấy tất cả các nội dung truyền từ cả hai phía. Những người quản lý khách sạn phải nghe cửa hàng pizza và cửa hàng pizza phải nghe về hoạt động dịch vụ khách sạn. Với CTCSS và một âm thanh khác nhau cho mỗi nhóm, bộ đàm chỉ nghe thấy hoạt động từ nhóm của riêng họ. Tương tự, trong một khách sạn có thể chia ra các nhóm: lễ tân, bảo vệ, dọn phòng, massage,... và có thể liên lạc nội bộ trong nhóm với nhau. Điều này giúp giảm bớt nhiễu, sự mất tập trung vào những nội dung không liên quan với nhiệm vụ của từng bộ phận.

Lưu ý rằng trong ví dụ ở trên chỉ có hai người dùng đồng kênh. Trong môi trường vô tuyến hai chiều dày đặc, nhiều nhóm riêng lẻ có thể cùng tồn tại trên một kênh vô tuyến đơn.

Bất lợi của việc sử dụng CTCSS ở tần số chia sẻ là; vì người dùng không thể nghe được tín hiệu truyền đến từ các nhóm khác, họ có thể nghĩ rằng tần số đang rãnh và tình cờ phát tín hiệu chèn vào người dùng khác. Khi đó hai nhóm sẽ gây nhiễu lẫn nhau, và với trường hợp nhiễu nặng có thể hai nhóm sẽ mất liên lạc hoàn toàn do nền nhiễu quá cao. Trong trường hợp này, các bộ đàm được trang bị tính năng BCLO - "Khóa kênh bận" sẽ ngăn không cho truyền tín hiệu trong trường hợp này.

Nguyên lý hoạt động
Các bộ đàm trong một hệ thống vô tuyến hai chiều sử dụng CTCSS luôn truyền tải mã của riêng họ bất cứ khi nào nút truyền được nhấn (mã được truyền ở tone thấp cùng với tiếng nói). Đây được gọi là mã hóa CTCSS. CTCSS liên tục xếp chồng lên 32, 38 hoặc 50 (phụ thuộc vào tiêu chuẩn được sử dụng), có độ biến dạng rất thấp, tần số âm thanh thấp trên tín hiệu truyền, dao động từ 67 đến 257 Hz. Các tone này thường được gọi là tone phụ. Trong một hệ thống radio FM hai chiều, mức mã hóa CTCSS thường được đặt cho 15% độ lệch của hệ thống. Ví dụ, trong hệ thống lệch 5 kHz, mức âm CTCSS thường được thiết lập ở độ lệch 750 Hz. Các hệ thống thiết kế có thể gọi cho các cài đặt mức khác nhau trong phạm vi 500 Hz đến 1 kHz (10-20%).

Bộ giải mã CTCSS dựa trên một bộ lọc băng hẹp cho phép tín hiệu CTCSS đi qua. Đầu ra của bộ lọc được khuếch đại và hiệu chỉnh, tạo ra một điện áp DC bất cứ khi nào có âm điệu mong muốn. Điện áp DC được sử dụng để bật, kích hoạt hoặc bật âm thanh của loa. Khi có âm thanh, máy thu sẽ không bị ngắt tiếng, khi không có thì máy thu sẽ im lặng.

Trong bộ đàm, một bộ lọc âm thanh sẽ lọc đi mã CTCSS (dưới 300 Hz) nên chúng không được phát ra loa. 

Kết luận: Tính năng CTCSS/DTCS là tính năng cho phép mã hóa tín hiệu thoại truyền đi giúp bên nhận chỉ nhận được tín hiệu thoại mong muốn (chỉ trong nhóm trao đổi được với nhau), nó không giúp bảo mật nội dung nhưng sẽ giúp người sử dụng không nhận những tín hiệu thoại không mong muốn. Hệ thống nên sử dụng bộ đàm có chức năng khóa kênh bận - BCLO để tránh nguy cơ làm nhiễu tần số giữa các nhóm với nhau.

Liên hệ ngay: SALELINK VN
187 - Phan Đình Phùng - TP Vinh - Nghệ An
ĐT: 0904739684

Quý khách có thể liên hệ số 0904739684 để được tư vấn thêm

Lưu ý: 
– Các tính năng và thông số kỹ thuật máy có thể được nhà sản xuất thay đổi mà không phải báo trước.

- Chúng tôi nhận tư vấn các dịch vụ về đăng ký bộ đàm, đăng ký giấy phép sử dụng tần số.

- Ngoài các dịch vụ trên, nếu khách hàng sử dụng bộ đàm gặp vấn đề hoặc hỏng hóc liên quan đến bộ đàm, chúng tôi có thể sửa chữa bộ đàm với chi phí hợp lý.

Viết bình luận