" Cho một li Espresso cà phê"

Đăng bởi Trần Quốc Dũng
Thứ Fri,
25/08/2017

Gọi như thế nào cho đúng?

"Cho một li cà phê máy", "Cho một li cà phê xay, " Cho một li cà phê xay nguyên chất", " Cho một li cà phê xay máy nguyên chất"

Rất nhiều kiểu gọi khi vào quán cà phê ở Việt nam cho đến thời điểm hiện nay.

Theo chúng tôi phải gọi đúng là " Cho một li Espresso cà phê" mời các bạn đọc thêm về Espresso Coffe:

Image may contain: 1 person

 

Espresso là cách pha chế li cà phê bằng cách tạo ra áp suất đủ để làm một lượng nước nóng gần đạt đến điểm sôi, chảy qua lượng cà phê cần thiết bột đủ mịn, nhờ đó ly cà phê được tạo ra có độ đặm đặc, thơm và ngon hơn các phương pháp pha chế khác.

Espresso coffe nếu pha đúng liều lượng, và một máy Espresso đủ tiêu chuẩn sẽ cho ta một li cà phê với hàm lượng Caffein nhiều hơn hẳn các loại cà phê khác trên thị trường.

Espresso coffe là phần cơ bản cho những chế biến khác của li cà phê có tên gọi như caffè latte, cappuccino, caffè macchiato, caffè mocha, flat white, or caffè Americano.

Image may contain: coffee cup and drink

 

Lịch sử phát triển và nguồn gốc của Espresso Coffe!

Theo tác giả Ian Bersten người nghiên cứu về lịch sử pha chế coffe thì Anglelo Moriondo người Italia là người đầu tiên tạo ra thiết bị pha cà phê kiểu Espresso, năm 1884 Anglelo Moriondo được cấp bằng sáng chế No. 33/256, Ian Bersten đã nói về máy pha cà phê Espressor như thiết bị cần thiết hàng đầu và không thể thiếu đối với một quán bar Italia.

Năm 1901 Luigi Bezzera người Milan- Italia, đã đưa ra một số cải tiến cho máy máy pha cà phê Espresso, các cải tiến của Luigi Bezzera được gọi là "Innovations in the machinery to prepare and immediately serve coffee beverage" ( sáng kiến đổi mới máy pha, phục vụ nhanh cho đồ uống cà phê.) (Patent No. 153/94, 61707, granted on the 5 June 1902), năm 1905 các sáng chế này được mua lại bởi Desiderio Pavoni, người thành lập nên công ty La Pavoni và bắt đầu sản xuất ra máy pha cà phê tại một xưởng nhỏ tại Via Parini- Milan.

Đồ uống Espresso Coffe nhanh chóng được chấp nhận trên thị trường sau đó, tại Italia sự phát triển của Espresso gần như gắn kết với quá quá trình đô thị hóa các quán Bar Espresso trở thành tụ điểm giải trí, thư giãn cho người dân, lượng cà phê được tiêu thụ nhiều hơn, và cũng từ đó bắt đầu xuất hiện văn hóa “ stand at bar “ ( khách hàng đứng uống cà phê tại các quán bar ).

No automatic alt text available.

Tại các nước nói tiếng anh Espresso trở nên phổ biến đặc biệt dưới dạng Cappuccino do văn hóa truyền thống sử dụng đồ uống cà phê cùng với sữa và vẻ quến rũ của bọt sữa trên li cà phê, ở Mỹ dạng phổ biến của Espresso coffe là Lattes kết hợp hoặc không với vị nước xiro thêm vào (Syrupt ) và phát triển mạnh từ những năm 1980.

Ở Anh Espresso cũng được đón nhận nồng nhiệt vào những năm 1950, qua những người di cư, lao động, du lịch từ Ialia.

Văn hóa caphe truyền thống ở các nước phương tây đã nhanh chóng phát triển cùng với Espresso coffe như một thứ đồ uống cao cấp từ những năm 1980,

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: